Cải thiện đời sống cho người có công và thân nhân người có công với cách mạng

Ngày 22.9, HĐND tỉnh Quảng Nam đã thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công và các cơ sở trợ giúp xã hội công lập trên địa bàn tỉnh.

Theo tờ trình của UBND tỉnh, mức trợ cấp hàng tháng được quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng thấp hơn so với định mức nuôi dưỡng quy định tại các Trung tâm trong khi hoàn cảnh gia đình của các đối tượng hầu hết rất khó khăn, không đủ để đóng góp các khoản chi phí theo quy định; một số đối tượng không có người thân, không nơi nương tựa. Do đó, UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết nhằm hỗ trợ tiền ăn và các chi phí sinh hoạt khác cho các đối tượng này.

Giao lưu thể dục, văn nghệ tại Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam

Qua thẩm tra, Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh cho rằng, để đảm bảo công bằng với các đối tượng bảo trợ xã hội hiện đang được Nhà nước nuôi dưỡng tại các Trung tâm, đồng thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với các đối tượng và tạo điều kiện thuận lợi cho các Trung tâm trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc đối tượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng, thống nhất hỗ trợ 2.000.000 đồng/người/tháng cho người có công với cách mạng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công và các cơ sở trợ giúp xã hội công lập trên địa bàn tỉnh (bao gồm tiền ăn và chi phí sinh hoạt tối thiểu); ngoài hỗ trợ nêu trên, hỗ trợ thêm tiền mua thuốc chữa bệnh tâm thần mãn tính cho đối tượng người có công đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần là 300.000đ/tháng.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã tán thành cao, biểu quyết thông qua Nghị quyết.

Tác giả: Hải Yến

Nguồn tin: Văn phòng Đoàn Đại biểu QH&HĐND tỉnh