Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong 7 tháng đầu năm đạt thấp

UBND tỉnh vừa tổ chức họp để nghe các sở, ngành liên quan báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công trong 7 tháng đầu năm 2021. Đồng chí Lê Trí Thanh – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Đồng chí Phan Việt Cường – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Theo lãnh đạo Sở KH&ĐT, tính đến ngày 31.7, tổng vốn đầu tư công năm 2021 giải ngân hơn 2.476,6/6.974,6 tỷ đồng, đạt 35%. Trong đó các dự án do địa phương quản lý 2.375,1 tỷ đồng, các dự án sử dụng vốn NSTW đầu tư trên địa bàn tỉnh do Trung ương quản lý hơn 88,3 tỷ đồng. Kết quả giải ngân trong 7 tháng đầu năm 2021 thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020 (3.389,658 tỷ đồng, đạt 41%). Đến nay có 11 sở, ban, ngành tỷ lệ giải ngân dưới 10% và 09 địa phương giải ngân dưới 50%.

Sở KH&ĐT nhận định tỷ lệ giải ngân trong 7 tháng đầu năm thấp là do tồn tại một số vướng mắc liên quan đến các dự án chuyển tiếp gặp khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, công tác quản lý hiện trạng, thỏa thuận áp giá đền bù, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất. Bên cạnh đó, đến nay có 57/75 dự án mới chưa được thẩm định và chưa trình hồ sơ thẩm định dự án, thẩm định thiết kế kỹ thuật dự toán. Một số dự án ODA vẫn đang triển khai các thủ tục thực hiện đấu thầu các gói thầu dự án hoặc đang chờ nhà tài trợ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi. Ngoài ra, các nguyên nhân do dịch bệnh Covid – 19, giá cả một số mặt hàng tăng cao… cũng làm ảnh hưởng đến tình hình thực hiện dự án và tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.

Theo Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Tấn Văn, để bảo đảm thực hiện mục tiêu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt 95% - 100% kế hoạch giao; trong đó đến hết Quý III.2021 giải ngân đạt tối thiểu 60% kế hoạch vốn theo quy định của Trung ương. Vừa qua, căn cứ kết quả giải ngân Quý II.2021, Sở đã tham mưu UBND tỉnh điều chuyển kế hoạch vốn hơn 609,6 tỷ đồng. Thời gian đến Sở sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp tham mưu UBND tỉnh điều chuyển, cắt giảm kế hoạch vốn theo từng mức vốn cụ thể tương ứng với từng thời điểm. Sở KH&ĐT cũng đề nghị các cơ quan thẩm định chuyên ngành cần nghiên cứu rút ngắn tối đa thời gian thẩm định chủ trương đầu tư, thẩm định dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật – dự toán. Tập trung giải quyết các vướng mắc, khó khăn về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Đại diện BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT phát biểu tại buổi họp

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường cho rằng có nhiều nguyên nhân, còn nhiều bất cập dẫn đến tình trạng giải ngân vốn đầu tư chậm, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tổng hợp các dự án bị vướng về vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng theo từng địa phương, sắp đến Ban Thường vụ Tỉnh uỷ sẽ họp và có sự chỉ đạo quyết liệt đối với các địa phương chưa làm tốt; xem xét có phương án điều chuyển, bố trí người làm công tác thẩm định dự án giữa các cơ quan, đơn vị cho phù hợp, không để thiếu nhân lực ảnh hưởng đến tiến độ thẩm định. Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường đề nghị UBND tỉnh phân công các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh theo lĩnh vực phụ trách trực tiếp chỉ đạo thực hiện kế hoạch đầu tư công và giải ngân vốn đầu tư công; đồng thời yêu cầu công tác thẩm định dự án đầu tư, thiết kế, dự toán phải hết sức chặt chẽ, đúng quy trình, đảm bảo chất lượng, tiến độ theo quy định. Trong thời gian đến, UBND tỉnh, các ngành liên quan thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở chủ đầu tư và các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình, dự án.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu Sở KH&ĐT trên cơ sở nội dung cuộc họp này chủ trì tổng hợp các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc theo từng địa bàn, từng đơn vị, thống kê theo danh mục công trình dự án cụ thể, Thường trực UBND tỉnh sẽ họp bàn và đề ra một số giải pháp; đồng thời sẽ báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ để có sự chỉ đạo nhằm khắc phục chậm trễ trong công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Tác giả: Hồng Quân

Nguồn tin: Văn phòng HĐND tỉnh Quảng Nam