Khai mạc kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa X

Sáng nay 07.12, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X khai mạc trọng thể kỳ họp thứ tư - kỳ họp thường lệ cuối năm 2021 dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh và Nguyễn Công Thanh. Tham dự kỳ họp có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Võ Xuân Ca.

Quang cảnh kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa X.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường nhấn mạnh: “Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp, khó lường đã tác động rất lớn đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh. Song các cấp ủy đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, cùng với sự đồng thuận, đồng lòng, chung tay đầy trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân toàn tỉnh. Chúng ta đã ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch; chăm lo sức khỏe Nhân dân trên hết và trước hết; thực hiện có hiệu quả chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Đến nay, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh đạt được những kết quả tích cực và có phần khởi sắc. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vượt tiến độ, vượt dự toán năm (đạt 109,3%). Nhiều chỉ tiêu Nghị quyết đề ra trong năm đạt và vượt kế hoạch”. “HĐND tỉnh xin ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực và quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, các cấp, các ngành; trân trọng cảm ơn và tri ân đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, nhất là các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch luôn đồng lòng, khắc phục khó khăn, bất chấp hiểm nguy, chung tay thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, HĐND tỉnh xin chia sẻ trước những khó khăn, thiệt hại mà Nhân dân toàn tỉnh và bà con Quảng Nam trên khắp mọi miền đất nước phải gánh chịu do dịch Covid-19 gây ra”.

Kỳ họp lần này, ngoài thảo luận, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; kỳ họp còn xem xét cho ý kiến, quyết định nhiều nội dung chuyên đề có ý nghĩa quan trọng, tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đảm bảo an sinh xã hội trong năm 2022 và giai đoạn 2022-2025. Do đó, đồng chí Phan Việt Cường đề nghị: “Đại biểu tập trung theo dõi các nội dung được trình bày trực tiếp tại kỳ họp, cũng như nghiên cứu các nội dung được lưu hành nội bộ; đồng thời, phát huy dân chủ, thẳng thắn trong thảo luận, tranh luận, thể hiện rõ quan điểm đối với từng nội dung cụ thể; tích cực tham gia chất vấn và trả lời chất vấn, tập trung vào những vấn đề bức xúc, nổi cộm đang được Nhân dân quan tâm; xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng thuộc nội dung chương trình đã thông qua, góp phần làm nên thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của Nhân dân và cử tri toàn tỉnh.”

Sau phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh trình bày báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022; đại diện UBND tỉnh lần lượt trình bày các báo cáo, Tờ trình về: Tình hình thực hiện nhiệm vụ ngân sách nhà nước năm 2021 và xây dựng dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2022; Quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách các cấp thuộc ngân sách địa phương năm 2022, năm đầu của thời kỳ ổn định ngân sách mới theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch đầu tư công năm 2022; Đề án phát triển kinh tế - xã hội miền núi tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030;…Cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh trình bày cáo tình hình công tác năm 2021; Ủy ban MTTQVN tỉnh thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2021 và các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các nội dung trên cũng sẽ được các Ban của HĐND tỉnh thẩm tra trong phiên họp sáng nay.

Buổi chiều, các đại biểu sẽ tham gia thảo luận tại 4 Tổ./.

Tác giả: Trí Quốc

Nguồn tin: Văn phòng HĐND tỉnh Quảng Nam