Chuẩn bị tốt các phương án không để bị động trước mọi tình huống

Sáng ngày 03.8, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7 để xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2021. Đồng chí Lê Trí Thanh – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Đồng chí Phan Việt Cường – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Trong 07 tháng đầu năm 2021, các ngành, địa phương đã tập trung thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội vừa thực hiện nghiêm, xuyên suốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, qua đó hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi và phát triển ổn định, an sinh xã hội được đảm bảo. Tuy nhiên, từ giữa tháng 7 đến nay, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, kéo dài làm lây nhiễm nhiều ca dương tính trong cộng đồng ở nhiều địa phương, trong đó có Quảng Nam, gây ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tháng 7 có phần sụt giảm (giảm 0,4% so tháng trước và giảm 4,5% so với tháng cùng kỳ), khả năng tiêu thu sản phẩm cũng như nhập nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tính chung 7 tháng, tình hình sản xuất công nghiệp vẫn duy trì mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2020 (tăng hơn 21%), do một số ngành sản xuất có chỉ số tăng cao ở các tháng đầu năm; trong đó, lĩnh vực chế biến – chế tạo tăng 19%; sản xuất phân phối điện tăng 66,6%; lĩnh vực sản xuất cung cấp nước, xử lý rác thải tăng 15,7%; riêng công nghiệp khai khoáng giảm 11%. Doanh thu bán lẻ hàng hoá 7 tháng tăng so với cùng kỳ (tăng 5%); sản xuất nông, lâm, thuỷ sản duy trì ổn định, dịch bệnh trong chăn nuôi dần được kiểm soát; thu ngân sách nhà nước tăng khá so với cùng kỳ, bằng 78% dự toán và tăng 63% so với cùng kỳ, trong đó, thu nội địa 11.564 tỷ đồng, bằng 72% dự toán năm và tăng 64%.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh phát biểu tại phiên họp thường kỳ tháng 7 của UBND tỉnh

Lĩnh vực đầu tư và xây dựng, trong tháng 7 tình hình thực hiện vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý có phần khởi sắc hơn so với các tháng đầu năm; hầu hết các dự án, công trình chuyển tiếp từ năm trước cũng như công trình đã giao kế hoạch vốn đầu năm đang đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuy nhiên, tính chung 7 tháng, vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý thực hiện trên 2,9 nghìn tỷ đồng, giảm 14,4% so với cùng kỳ, nguyên nhân chủ yếu là do công tác đền bù, giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án. Tiến độ giải ngân vốn chậm, tỷ lệ thấp và chưa đạt yêu cầu.

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được UBND tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nhiều biện pháp xử lý linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, đến nay cơ bản vẫn kiểm soát tốt tình hình, hạn chế dịch bệnh lây lan ngoài cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các ngành, địa phương trong 7 tháng đầu năm, góp phần mang lại nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của tỉnh. Nhận định trong thời gian đến tỉnh ta sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều tỉnh, thành trên cả nước số ca dương tính vẫn còn tăng cao, ảnh hưởng về thiên tai, thời tiết trong mùa mưa bão sắp đến, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường đề nghị cần tập trung chuẩn bị tốt các giải pháp, phương án không để bị động trước mọi tình huống, nhất là thực hiện nghiêm chủ trương 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), 5K (khử khuẩn, khẩu trang, khai báo, không tụ tập, khoảng cách) và tiêm phòng vắc xin. Tập trung hoàn thành xây dựng quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 -2030 trình Trung ương phê duyệt; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; tiếp tục rà soát, kiểm tra các dự án bất động sản; xây dựng kế hoạch và tổ chức thi tuyển công chức, viên chức, đồng thời chấm dứt hợp đồng lao động làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ tại các cơ quan, đơn vị nhà nước. Ngoài ra, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sớm hoàn thiện đề án quy định khu vực không được phép chăn nuôi; vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét quyết định tại kỳ họp chuyên đề tháng 9 sắp đến.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh cần tập trung cao hơn nữa trong công tác phòng chống dịch Covid-19, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tăng cường quản lý chặt chẽ đối với những đối tượng từ vùng dịch trở về, không để lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng. Dự báo tình hình thu ngân sách những tháng cuối năm gặp khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị tăng cường, quản lý các nguồn thu, không để thất thu ngân sách nhà nước nhưng đồng thời cũng cần chú ý đến vấn đề tiết kiệm chi để chủ động trong việc điều hành ngân sách hiệu quả, phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Bên cạnh đó, cần xây dựng phương án phòng chống thiên tai, sẵn sàn ứng phó kịp thời, không để bị động gây ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng nhân dân, nhất là tại những khu vực có nguy cơ sạt lở, vùng trũng thấp. Ngoài ra đề nghị các Sở, ngành liên quan khẩn trương tham mưu UBND tỉnh ban hành các quyết định triển khai các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2021 và chuẩn bị các nội dung báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định tại kỳ họp chuyên đề tổ chức trong tháng 9 sắp đến.

Tác giả: Hồng Quân

Nguồn tin: Văn phòng HĐND tỉnh Quảng Nam