Ban hành phương án thực hiện các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch bệnh COVID -19

Ngày 17/6/2021, Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ban hành Quyết định 80/QĐ-BCĐ về “Phương án thực hiện các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch bệnh COVID -19 theo từng cấp độ phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh”.

+ Mục tiêu của Phương án: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc COVID-19, khoanh vùng, cách ly y tế vùng có dịch phù hợp, dập dịch triệt để, không để dịch lan rộng trong cộng đồng, lây lan sang vùng khác, địa phương khác, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc, số tử vong. Hạn chế giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Uỷ ban nhân dân các cấp xác định tình hình dịch bệnh ở địa phương mình đang ở cấp độ nào để có phương án chủ động đáp ứng và đưa ra hướng xử lý kịp thời.

+ Quy mô thực hiện: tùy theo tình hình dịch bệnh thực tế có thể lựa chọn quy mô như sau: Cụm dân cư, khu phố, cơ quan, đơn vị; Bệnh viện; Trường học; Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; Các khu vực khác: siêu thị, khu vui chơi, giải trí…; Thôn, Tổ dân phố; Xã, phường, thị trấn; - Huyện, thị xã, thành phố.

+ Thời gian thực hiện: Cách ly/giãn cách xã hội tối thiểu 14 ngày kể từ ngày bắt đầu thực hiện. Tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh và nguy cơ lây lan trong vùng cách ly mà thời gian cách ly có thể kéo dài hơn. Trong nhiều tình huống, có thể phong tỏa, cách ly tạm thời khi có ca bệnh nghi ngờ hoặc tạo điều kiện thuận lợi trong việc khoanh vùng điều tra, giám sát ca bệnh.

+ Nguyên tắc thực hiện: theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế với phương châm 4 tại chỗ (dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ).

Nguồn tin: Quyết định 80/QĐ-BCĐ ngày 17/6/2021