Thường trực HĐND huyện cho ý kiến về các dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo (đợt 1) năm 2020

Thực hiện điểm 3.6 Mục 3 Nghị quyết số 33/NQ-HĐND ngày 17/12/2019 của HĐND tỉnh Quảng Nam về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã “Giao Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo sau khi có ý kiến thống nhất của Thường trực Hội đồng nhân dân cùng cấp”; tại phiên họp Thường trực HĐND huyện ngày 25/8/2020, Thường trực HĐND huyện đã tiến hành xem xét, cho ý kiến về việc triển khai các dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo (đợt 1) năm 2020 theo đề nghị của UBND huyện.

Thường trực HĐND huyện giám sát  mô hình giảm nghèo tại Trà Tập

Theo đó, có 17 dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo được trình xin ý kiến; trong đó có 08 dự án trồng trọt, 04 dự án chăn nuôi, 01 dự án tạo việc làm công và 04 dự án phát triển ngành nghề, dịch vụ; với tổng kinh phí thực hiện 6.706 triệu đồng (trong đó: ngân sách Nhà nước hỗ trợ: 5.200 triệu đồng và người dân đối ứng: 1.506 triệu đồng). Cụ thể:

+ 08 dự án trồng trọt, gồm: Sâm Ngọc Linh, Quế Trà My, dược liệu (Cây Khổ qua rừng, cây Chè Dây), cây ăn quả (Bưởi da xanh, Thanh trà) tại địa bàn các xã: Trà Cang, Trà Dơn, Trà Leng, Trà Mai với tổng mức đầu tư dự kiến là 2.911 triệu đồng (ngân sách nhà nước hỗ trợ: 2.260 triệu đồng; nhân dân đóng góp: 651 triệu đồng); có 178 hộ nghèo được hưởng lợi trực tiếp từ mô hình.

+ 04 Dự án chăn nuôi các loại gia súc như: Heo đen, Dê, Bò trên địa bàn các xã Trà Vân, Trà Vinh, Trà Cang, Trà Nam với tổng mức đầu tư dự kiến là 1.775 triệu đồng (ngân sách nhà nước hỗ trợ: 1.440 triệu đồng; nhân dân đóng góp: 335 triệu đồng); có 90 hộ nghèo được hưởng lợi trực tiếp từ mô hình.

+ 01 dự án được xây dựng để đầu tư hệ thống nước sinh hoạt cho 35 hộ dân Làng Tăk Chươm (thôn 2, Trà Mai), tạo việc làm và thu nhập cho khoảng 07-10 lao động hộ nghèo; tổng mức đầu tư dự kiến là 360 triệu đồng.

+ 04 Dự án được triển khai xây dựng để hỗ trợ phát triển các nghề: Chế biến trà túi lọc Đinh lăng, Đảng sâm; Nấu tinh dầu Quế Trà My và Trồng rau sạch bằng công nghệ cao với tổng mức đầu tư dự kiến là 1.660 triệu đồng (ngân sách nhà nước hỗ trợ: 1.200 triệu đồng; đơn vị hưởng lợi đóng góp: 460 triệu đồng); Có 03 hợp tác xã và 20 hộ nghèo được hưởng lợi trực tiếp từ mô hình.

Các dự án nêu trên đã được cơ quan chuyên môn của UBND huyện tiến hành thẩm định về nội dung, định mức, đối tượng hỗ trợ và đánh giá tính khả thi, hiệu quả của từng dự án.

Đa số các thành viên Thường trực HĐND huyện thống nhất với 17 dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo được trình đợt này và đề nghị UBND huyện trong quá trình triển khai thực hiện cần thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả việc thực hiện các dự án đã đầu tư để chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn, giảm nghèo bền vững và tiếp tục nhân rộng đối với các mô hình thực sự hiệu quả./.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND&UBND huyện