Chưa có đầu ra cho cây quế

Chiều ngày 10.10, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã khảo sát và làm việc với UBND xã Trà Leng, huyện Nam Trà My về công tác bảo tồn, phát triển cây dược liệu, lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng; tham dự làm việc có đồng chí Nguyễn Hoàng Minh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Từ nguồn vốn hỗ trợ theo Nghị quyết số 40/2017/NQ0HĐND ngày 07/12/2017 của HĐND tỉnh về cơ chế hỗ trợ bảo tồn và phát triển cây Quế Trà My, năm 2018 xã Trà Leng đã hỗ trợ nhân dân trồng mới 47 ha với hơn 50.500 cây (40 hộ trồng tập trung, 10 hộ trồng phân tán). Năm 2019, sẽ tiếp tục hỗ trợ đầu tư cho 126 hộ (50 hộ trồng tập trung, 76 hộ trồng phân tán).

Ngoài ra, từ nguồn vốn hỗ trợ chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, năm 2016 đã hỗ trợ mua giống sa nhân tím cho 23 hộ (19 hộ đăng ký thoát nghèo) và mua giống sâm Ngọc Linh cho 9 hộ đăng ký thoát nghèo. Năm 2017, hỗ trợ giống cây quế cho 34 hộ và năm 2018 cho 40 hộ. Phương thức hỗ trợ sau đầu tư, sau khi UBND xã kiểm tra nghiệm thu và các hộ dân thực hiện đúng cam kết theo nội dung hỗ trợ đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của người dân đối với công tác bảo tồn và phát triển cây dược liệu. Hiện xã Trà Leng tiếp tục hỗ trợ, tuyên truyền cho bà con tiếp tục đầu tư phát triển các loại cây dược liệu, đặc biệt là cây quế.

Ông Phan Quốc Cường – Chủ tịch UBND xã Trà Leng cho biết hiện nay việc trồng và phát triển cây Quế còn gặp nhiều khó khăn, nhất là việc liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Hầu như chưa có đơn vị thu mua, chế biến nào tham gia ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho người dân, người nông dân chỉ biết bán các sản phẩm thô.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh – Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận và tiếp thu ý kiến của chính quyền và nhân dân xã Trà Leng, đề nghị xã Trà Leng cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác bảo tồn và phát triển cây dược liệu, đặc biệt là bảo tồn nguồn gen quý của giống quế bản địa, giữ vững thương hiệu quế Trà My, khuyến cáo người dân không du nhập các giống quế từ các tỉnh khác.

Tác giả: Hải Yến

Nguồn tin: Văn phòng HĐND tỉnh