Ban hành nghị quyết chấn chỉnh hoạt động thu các loại quỹ trong dân

Báo cáo 93/BC-HĐND của Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp kết quả giám sát toàn tỉnh về công tác huy động, quản lý, sử dụng các loại quỹ, khoản đóng góp của người dân cấp xã giai đoạn 2016 – 2018 trình tại kỳ họp đã đánh giá khá đầy đủ các kết quả, hạn chế trong việc huy động, quản lý và sử dụng các loại quỹ; đồng thời đề xuất HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nâng cao hiệu quả huy động, sử dụng các loại quỹ, khoản đóng góp từ người dân trên địa bàn tỉnh.

Bất cập trong quản lý, sử dụng các loại quỹ

Công tác huy động, quản lý, sử dụng các loại quỹ, khoản đóng góp tự nguyện trong nhân dân trên địa bàn tỉnh được đánh giá đạt những kết quả tích cực, qua đó đã huy động được nguồn kinh phí sử dụng cho hoạt động từ thiện, nhân đạo, khuyến khích, động viên, hỗ trợ các đối tượng thuộc diện khó khăn cần sự trợ giúp của xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau công tác này vẫn còn một số vấn đề đáng quan tâm như: phương thức huy động các loại quỹ chưa bảo đảm đúng nguyên tắc dựa trên sự tự nguyện đóng góp của nhân dân. Phát sinh nhiều loại quỹ, khoản đóng góp tạo gánh nặng cho người dân. Một số loại quỹ, khoản đóng góp do các hội, đoàn thể phát động có trùng lắp về mục đích, ý nghĩa, tương đồng về nhiệm vụ chi, đối tượng hỗ trợ với các loại quỹ có chủ trương từ trung ương, hoặc trùng lắp giữa các hội, đoàn thể với nhau. Một số loại quỹ, khoản đóng góp được thành lập ở cấp huyện và cấp xã không đúng thẩm quyền, không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

: Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát việc huy động các loại quỹ từ sự đóng góp của người dân
tại Bắc Trà My.
 Ảnh: Thanh Bình

Quản lý, sử dụng các loại quỹ, khoản đóng góp còn nhiều hạn chế như: thiếu quy chế, phân công nhân sự quản lý sai nguyên tắc, thu - chi bằng tiền mặt, chi quỹ chưa đúng quy định; có nơi còn thu thêm ngoài mức vận động chung đối với các loại Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Bảo trợ trẻ em, Vì người nghèo... Công khai, minh bạch các loại quỹ, khoản đóng góp còn hạn chế; thanh tra, kiểm tra, giám sát việc huy động, quản lý, sử dụng các loại quỹ, khoản đóng góp trong nhân dân chưa được triển khai thường xuyên; công tác phổ biến, quán triệt, tập huấn nghiệp vụ quản lý, tài chính kế toán các loại quỹ, khoản huy động được chưa quan tâm.

Việc tổ chức thu Quỹ PCTT chưa nghiêm túc, có nơi chưa tiến hành thu Quỹ này trong các năm 2016, 2017; số thu Quỹ PCTT đạt thấp. Xác định chỉ tiêu, giao kế hoạch thu được thực hiện từ cơ sở nhưng chưa chuẩn xác; thiếu kịp thời trong tổ chức thực hiện chế tài, biện pháp thu Quỹ PCTT theo Nghị định 104/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ dẫn đến thất thu đối với các tổ chức kinh tế hoạch toán độc lập.

Đề nghị ban hành nghị quyết xử lý kết quả giám sát

Dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp đã đề nghị một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cụ thể như yêu cầu chấm dứt hoàn toàn việc ấn định mức đóng góp/người dân hoặc hộ gia đình đối với các loại quỹ, khoản huy động nằm ngoài các loại quỹ bắt buộc và có chủ trương từ trung ương. Các hội, đoàn thể chỉ thực hiện việc vận động tạo quỹ hoạt động phong trào từ các cá nhân, hội viên, đoàn viên, tổ chức kinh tế, xã hội, nhân đạo, từ thiện, mạnh thường quân theo nguyên tắc tự nguyện.

Trong vận động sự đóng góp tự nguyện của tổ chức, công dân vào các Quỹ ĐƠĐN, VNN, BTTE cần tiến hành với phương thức, thời điểm phù hợp. Không ấn định mức đóng góp tối thiểu cho người dân để làm căn cứ giao chỉ tiêu vận động. Dự thảo nghị quyết cũng đề nghị biện pháp «nghiêm cấm các hội, đoàn thể và chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở tự đặt ra các loại quỹ, khoản huy động không đúng quy định».

Đối với UBND tỉnh, dự thảo nghị quyết đã nêu một số nhiệm vụ như: (1) Công bố danh mục các loại quỹ bắt buộc và quỹ vận động có chủ trương, quy định của trung ương.(2) chỉ đạo tổng rà soát các loại quỹ, khoản đóng góp từ nhân dân trên địa bàn tỉnh (kể các các loại quỹ, khoản đóng góp do các hội, đoàn thể phát động), xem xét về mục đích, hiệu quả sử dụng. Thống nhất về một đầu mối, đơn vị vận động, quản lý và sử dụng đối với các loại quỹ có tính chất tương đồng, cùng mục đích, đối tượng, khắc phục sự trùng chéo, phát sinh nhiều loại quỹ như hiện nay. (3) Hướng dẫn các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, cấp xã thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trong việc thành lập, huy động, quản lý, sử dụng các loại quỹ; tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật và điều lệ, quy chế đối với việc huy động, quản lý, sử dụng các loại quỹ, khoản đóng góp trên địa bàn. (4) Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổng hợp tình hình tổ chức, hoạt động và thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn thu, chi các loại quỹ, khoản đóng góp trên địa bàn tỉnh báo cáo HĐND tỉnh tại các kỳ họp thường lệ cuối năm.

Từ kết quả giám sát cũng kiến nghị Tỉnh ủy chỉ đạo các Hội, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh rà soát hiệu quả hoạt động các loại quỹ, khoản đóng góp do hội, đoàn thể phát động để có định hướng xử lý phù hợp. Quán triệt các hội, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở không tự đặt ra các loại quỹ, khoản huy động, nhất là các khoản trùng lắp về mục đích, ý nghĩa với các quỹ có chủ trương từ trung ương.

Tác giả: Thanh Hiền

Nguồn tin: Văn phòng HĐND tỉnh