Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện giám sát UBND xã Trà Dơn

Ngày 05/6, Ban Kinh tế - Xã hội tổ chức giám sát UBND xã Trà Dơn về công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đoàn giám sát do đ/c Nguyễn Tấn Thành – UVBTV – Trưởng ban Kinh tế - Xã hội làm Trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi giám sát

Trong thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Trà Dơn đã tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đảm bảo công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn xã. UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân do đồng chí Phó chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban, có Quy chế hoạt động rõ ràng và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được Đảng ủy, HĐND xã đưa vào Nghị quyết cả nhiệm kỳ và Nghị quyết hằng năm với các chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế tại xã. Trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019, đã tổ chức khám chữa bệnh cho hơn 7.000 lượt người; tình hình sốt rét trên địa bàn xã ổn định, không có ca bệnh sốt rét lâm sàng. Các chương trình y tế quốc gia (tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, chương trình Vitamin A, chương trình phòng chống lao ...) được quan tâm chỉ đạo và thực hiện. Trạm y tế xã Trà Dơn được UBND tỉnh công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai doạn 2011-2020.

Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy, đội ngũ y tế thôn bản hạn chế về chuyên môn, hoạt động kém hiệu quả (chỉ có 3/9 y tế thôn bản hoạt động có hiệu quả); tình trạng sinh con tại nhà không đến cơ sở y tế còn quá cao (63%), các chương trình y tế quốc gia đạt thấp, nhất là chương trình tiêm chủng mở rộng; sau 03 năm được công nhận đạt chuẩn, Trạm y tế xã Trà Dơn không duy trì được kết quả đã công nhận; tỷ lệ sinh con thứ 3 cao; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn cao (19,5%) .....

Nguồn tin: Văn phòng HĐND&UBND