Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam đăng cai tổ chức hội nghị giao ban cụm Nam Trung Bộ và Tây Nguyên vào quý I/2017

Sáng 12.11, tại TP Nha Trang, Ban Công tác đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 27. Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Uông Chu Lưu – Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Quốc An – Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu, Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, Lê Xuân Thân – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, Võ Hồng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam. Tham dự hội nghị có Thường trực HĐND, các Ban HĐND của 12 tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Hội nghị đã nghe phát biểu tham luận của Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố về 4 chuyên đề: Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương; kinh nghiệm và giải pháp trong việc ban hành nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND tỉnh theo Luật Ban hành văn bản QPPL; trao đổi, lựa chọn những nội dung cơ bản cho phiên họp Thường trực HĐND tỉnh theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương; hoạt động giám sát của Tổ đại biểu HĐND tỉnh theo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Đại diện Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam, đồng chí Lê Quang Trung - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh trình bày tham luận: “Một số nội dung cần quan tâm trong việc ban hành văn bản QPPL của HĐND tỉnh theo Luật ban hành văn bản QPPL”.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã chia sẻ kinh nghiệm, nêu những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất xung quanh các vấn đề như: hoạt động giám sát, chất vấn của HĐND; công tác tiếp xúc cử tri, tổ chức phiên họp của Thường trực HĐND; hoạt động của tổ đại biểu HĐND, một số bất cập của Nghị định 48/2016/NĐ-CP ; sớm ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của cơ quan giúp việc cho HĐND cấp huyện, xã…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố cần bám sát các nghị quyết của trung ương, của tỉnh và thực tiễn của địa phương để cụ thể hóa vào các nghị quyết của HĐND, việc xây dựng chương trình, nội dung giám sát phải có trọng tâm, trọng điểm; tăng cường mối quan hệ, phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội, UBND, Ủy ban MTTQVN cùng cấp trong việc chuẩn bị nội dung, tiến hành kỳ họp, xây dựng, thông qua, triển khai và giám sát thực hiện các nghị quyết; chú trọng vai trò chỉ đạo, điều hành hoạt động đối với các ban HĐND, tổ đại biểu HĐND, văn phòng HĐND theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả. Giao Ban Công tác đại biểu tham mưu Ủy ban thường vụ Quốc hội giải quyết những vướng mắc, kiến nghị đề xuất; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố tham mưu Ủy ban thường vụ Quốc hội trong việc giám sát, hướng dẫn tổ chức và hoạt động của HĐND trong thời gian đến.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Võ Hồng phát biểu nhận bàn giao đăng cai tổ chức hội nghị từ Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, dự kiến Hội nghị lần thứ 28 sẽ được tổ chức tại Quảng Nam vào cuối quý I/2017.