Nam Trà My tập trung thực hiện tốt công tác giáo dục và đào tạo.

Trong những năm qua, công tác giáo dục huyện nhà luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, thông qua các chủ trương, chính sách hỗ trợ, việc tập trung đầu tư có hiệu quả. Sự hỗ trợ phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trên toàn huyện; sự chỉ đạo sâu sát trực tiếp của Sở GDĐT tỉnh về công tác chuyên môn. Ngành giáo dục đã có những chuyển biến đáng kể, về cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục… từng bước đáp ứng được nhu cầu dạy và học của nhân dân trên địa bàn huyện. Năm học 2019-2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, học sinh phải nghỉ trong một thời gian dài, các hoạt động của trường học cũng như công tác chỉ đạo của Phòng GDĐT gặp nhiều khó khăn. Nhưng nhìn chung toàn ngành giáo dục đã cố gắng vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ năm học với những kết quả hết sức khích lệ; tiếp tục tiến tới hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020
Năm học 2019-2020, ngành giáo dục đã đạt được những kết quả cụ thể trên tất cả cấp học. Theo đó, đối với cấp học Mầm non đã tập trung thực hiện tốt chương trình GDMN. Huy động trẻ mẫu giáo ra lớp đạt 89%, mẫu giáo 5 tuổi hoàn thành chương trình GDMN đạt 99% chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ vào lớp 1. 100% số trường thực hiện tốt Công tác kiểm định chất lượng. Công tác giáo dục tiểu học cũng đạt những kết quả rõ ràng như: số lượng học sinh huy động ra lớp đạt 100%, học sinh khối 3, 4, 5 được học Tin học, Ngoại ngữ tăng lên đáng kể, trên 94%, 100% học sinh tại điểm trường chính được học 2 buổi/ngày. Ứng dụng công nghệ-thông tin vào công việc dạy và học được phát huy ở tất cả các trường qua đó nâng cao chất lượng giáo dục.. Trong năm học qua, được sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của UBND huyện, nhất là đối với các trường trong lộ trình xây dựng trường chuẩn quốc gia và Kiểm định chất lượng. Cấp học THCS cũng đã đạt được những kết quả thể hiện rõ nét qua một số thành tích cao trong các Hội thi, Cuộc thi cấp tỉnh như đạt giải 3 toàn đoàn với 01 giải Nhất và 04 giải Khuyến khích trong kì thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh. Tham gia Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh 01 giải Ba và 02 giải Khuyến Khích. Thi thiết kế bài giảng e-Learning cấp tỉnh 01 giải Ba và 02 giải Khuyến khích, và 06 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Bên cạnh đó các công tác như giáo dục dân tộc, công tác tăng cường cơ sở vật chất, công tác kiểm tra giám sát…cũng có những chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả cao. Về công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia, mặc dầu tình hình kinh tế-xã hội có nhiều biến động do ảnh hưởng chung của đại dịch Covid-19 nhưng ngành giáo dục vẫn triển khai đẩy mạnh xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, với sự đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất và chất lượng đội ngũ giáo viên. Với thêm 05 trường đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1, đó là trường THCS Trà Cang, trường THCS Trà Mai, trường TH Kim Đồng, trường PTDTBT TH Vừ A Dính, trường mẫu giáo Sơn Ca, nâng tổng số trường đạt chuẩn toàn huyện lên con số 07, từ đó kéo theo chất lượng dạy và học ngày càng tăng lên.

Một năm học mới lại bắt đầu, năm học 2020-2021, trong bối cảnh tình hình kinh tế-xã hội, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nên ngay từ đầu năm học, Phòng giáo dục và đào tạo huyện đã chủ động đưa ra phương hướng, các nhiệm vụ năm học, gắn liền với tình hình thực tế  giáo dục địa phương. Năm học tới,  ngành tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 11 của tỉnh ủy Quảng Nam về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Nam đến năm 2020, định hướng 2025. Củng cố cơ sở vật chất trường lớp, làm tốt công tác cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tập trung nâng cao chất lượng học tập ở các cấp học, duy trì chỉ số học sinh ra lớp, giáo dục phổ thông chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng, giáo dục mầm non chú trọng việc chăm sóc, giáo dục trẻ. Đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý theo chuẩn quy định, xây dựng kế hoạch và tổ chức bồi dưỡng, đào tạo lại đội ngũ giáo viên phổ thông đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình, nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học của nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục các cấp. Tiếp tục thực hiện Đề án kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ cho giáo viên đã được phê duyệt. Chủ động tham mưu cho Uỷ ban nhân dân huyện tiếp tục đầu tư nguồn lực thực hiện công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tập trung đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ việc dạy và học ở các trường…

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại những mặc khó khăn và hạn chế, do tính chất đặc thù của một huyện miền núi; nhưng với sự quyết tâm của toàn ngành giáo dục, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự đồng lòng của nhân dân, tin chắc chắn rằng ngành giáo dục huyện nhà trong thời gian tới sẽ tiếp tục có những bước phát triển, ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh chung của toàn huyện nhà.

Tác giả: Văn Thọ

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH