HĐND huyện Nam Trà My khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

Nhiệm kỳ 2016-2021, được sự quan tâm, lãnh đạo của cấp ủy Đảng, hướng dẫn, giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Hội đồng nhân dân huyện đã triển khai thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ theo luật định, thể hiện được vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Đại biểu HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 chụp ảnh lưu niệm cuối nhiệm kỳ

Đầu nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND huyện Nam Trà My có 30 đại biểu. Đến nay, HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 còn 26 đại biểu (04 đại biểu đã được HĐND cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu do đã nghỉ hưu, chuyển công tác ra khỏi đơn vị hành chính huyện và không còn cư trú tại huyện).

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện đã tổ chức 15 kỳ họp, trong đó có 05 kỳ họp bất thường. Các kỳ họp HĐND huyện được tổ chức đảm bảo theo quy trình, quy định của pháp luật. HĐND huyện đã thông qua: 97 nghị quyết, trong đó có 23 Nghị quyết về công tác nhân sự, 25 nghị quyết về tài chính – ngân sách – đầu tư XDCB, 13 nghị quyết chuyên đề trên lĩnh vực kinh tế, 06 nghị quyết chuyên đề trên lĩnh vực văn hóa xã hội, 02 nghị quyết chuyên đề lĩnh vực nội chính, 13 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội và 15 nghị quyết khác. Các Nghị quyết HĐND huyện ban hành đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền theo Luật định. Nhiều nghị quyết chuyên đề của HĐND huyện trong nhiệm kỳ qua được ban hành sát đúng với tình hình thực tiễn, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nên đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn được tiến hành ở 10 kỳ họp thường kỳ, với 09 ý kiến chất vấn. Phần lớn các nội dung chất vấn đều tập trung vào những vấn đề xã hội bức xúc, cử tri quan tâm. Công tác giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức. Vì vậy, chất lượng các cuộc giám sát được nâng lên, kịp thời phát hiện những thiếu sót, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều kiến nghị được xem xét, giải quyết kịp thời. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện đã thực hiện 39 cuộc giám sát chuyên đề. Trong đó: Thường trực HĐND huyện 09 cuộc; Ban Kinh tế - xã hội 10 cuộc; Ban Pháp chế 10 cuộc; Ban Dân tộc 10 cuộc. Nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh, huyện và những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm.

Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm thực hiện, góp phần gắn kết mối quan hệ giữa cử tri và đại biểu HĐND. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thường trực Hội đồng nhân dân đã phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức 10 cuộc tiếp xúc cử tri trước các kỳ họp thường lệ, với 105 điểm tiếp xúc, 4.830 lượt cử tri tham gia và có hơn 542 ý kiến, kiến nghị của cử tri được tổng hợp, báo cáo trình tại kỳ họp

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động HĐND huyện trong nhiệm kỳ qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: việc đôn đốc các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri có lúc chưa thường xuyên; việc theo dõi, đôn đốc được quan tâm nhưng vẫn còn một số cơ quan, đơn vị thực hiện các kiến nghị, kết luận giám sát của Thường trực, các Ban HĐND huyện chưa kịp thời; hầu hết đại biểu HĐND hoạt động kiêm nhiệm, thời gian dành cho hoạt động HĐND chưa nhiều, nên vai trò, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân chưa được phát huy hết; các Tổ đại biểu HĐND huyện chưa tổ chức hoạt động giám sát chuyên đề….

Nguồn tin: Văn phòng HĐND&UBND huyện