Chủ động ứng phó hụt thu ngân sách và dịch bệnh trong 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo tại Kỳ họp thứ 13 vừa qua, UBND huyện cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, do tác động từ tình hình dịch bệnh covid-19, khô hạn kéo dài, dịch tả lợn Châu Phi tái phát đã gây thiệt hại rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh ... làm ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của huyện.

Kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa XI

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm ước thực hiện 23.167 triệu đồng, đạt 61% so với kế hoạch và tăng 29% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên chủ yếu là do thu tiền sử dụng đất (đây là khoản thu có mục tiêu, không tính vào cân đối chi NSĐP – vượt 26% dự toán cả năm) và thu cấp quyền khai thác khoáng sản (là khoản thu điều tiết 100% về NSTW, NS tỉnh – vượt 43% dự toán cả năm). Trường hợp loại trừ các khoản thu có mục tiêu trên, thì thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm chỉ đạt 45,44% - chưa đạt kế hoạch. Trong đó, thu thuế VAT đạt 51% dự toán, tuy nhiên dự báo trong 6 tháng cuối năm nguồn thu này sẽ có xu hướng giảm do các hệ lụy của Covid-19; thu thuế thuế tài nguyên (trong đó 95% là thuế tài nguyên nước) chỉ đạt 35% dự toán, do thời tiết đầu năm khô hạn ảnh hưởng đến doanh thu các nhà máy thủy điện, dự báo năm 2020 nguồn thu thuế tài nguyên sẽ không đạt dự toán (ước chỉ đạt khoảng 75-80%). Do vậy, nguy cơ hụt thu cân đối ngân sách địa phương năm 2020 là khá cao.

Xuất phát từ tình hình trên, theo đề nghị của UBND huyện, HĐND huyện thống nhất thông qua một số giải pháp ứng phó với khả năng hụt thu ngân sách và dịch bệnh năm 2020, như:

- Giao chỉ tiêu tiết kiệm 10% chi thường xuyên (trừ tiền lương và các khoản chi an sinh xã hội) trong 6 tháng cuối năm cho các cơ quan, đơn vị và UBND các xã. Số tiết kiệm tạm quản lý tại đơn vị. Trường hợp cuối năm ngân sách huyện có thể tự cân đối hụt thu từ các nguồn chưa phân bổ hoặc không hụt thu thì cho phép các đơn vị tiếp tục sử dụng.

- Đối với các dự án khởi công mới thuộc Chương trình MTQG trong năm 2020, trước mắt tập trung phân bổ và giải ngân phần vốn NSTW, ngân sách tỉnh bố trí theo mục tiêu. Phần vốn ngân sách huyện đối ứng, tạm thời chỉ phân bổ để đảm bảo tổng các nguồn vốn bố trí cho dự án đạt tối đa 70% tổng mức đầu tư. Kế hoạch vốn còn lại quản lý tại ngân sách để chủ động ứng phó với các tình huống có thể phát sinh. Trường hợp đến hết tháng 11/2020 không phát sinh các tình huống ngoài kế hoạch thì sẽ tiếp tục phân bổ và giải ngân theo đúng Kế hoạch đầu tư công 2020 được HĐND huyện thông qua.

- Không triển khai các nhiệm vụ mới ngoài dự toán đã giao.

- Trong trường hợp hụt thu ngân sách huyện hoặc phát sinh các nhiệm vụ cấp bách khác do dịch bệnh, giao UBND huyện chủ động cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa thật sự cần thiết để đảm bảo cân đối thu – chi ngân sách địa phương.

HĐND huyện yêu cầu UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện quản lý điều hành ngân sách theo đúng Luật Ngân sách Nhà nước; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện Phương án chủ động ứng phó hụt thu và dịch bệnh trong 6 tháng cuối năm 2020 tại kỳ họp HĐND huyện cuối năm 2020./.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND&UBND huyện