Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát Hạt Kiểm lâm huyện

Ngày 21/10/2019, Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát Hạt Kiểm lâm huyện về công tác quản lý, bảo vệ rừng, chấp hành và thực thi pháp luật. Tham dự buổi giám sát có đ/c Nguyễn Đình An – Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Giám sát Hạt Kiểm lâm huyện

Qua giám sát cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2019, Hạt Kiểm lâm huyện đã tổ chức tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng được 91 đợt/5.809 lượt người tham gia; ký cam kết bảo vệ rừng cho 1.837 hộ; ký cam kết ho 96 cán bộ, đảng viên các xã trong thực hiện vai trò nêu gương trong công tác bảo vệ rừng; phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức 60 đợt kiểm tra, truy quét các hành vi khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm khoáng sản trái phép; kết quả đã phát hiện và lập biên bản 24 vụ vi phạm, trong đó: khai thác rừng trái pháp luật 05 vụ; vận chuyển lâm sản trái pháp luật 03 vụ; tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái pháp luật: 15 vụ; vi phạm quy định về quản lý hồ sơ lâm sản 01 vụ. Tổng thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 243 triệu đồng. Ngoài ra, Kiểm lâm địa bàn tham mưu cho UBND các xã Trà Linh, Trà Leng, Trà Nam, Trà Don xử lý 10 vụ phá rừng làm nương rẫy. Phối hợp Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh tiếp tục khoán bảo vệ rừng theo chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng là 37.191,710 ha (diện tích tự bảo vệ là 609,62 ha; diện tích khoán đến nhóm hộ là 36.582,09 ha/94 nhóm hộ/3.251 hộ). Thực hiện khóan bảo vệ rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ với diện tích 2.517,19 ha/256 hộ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát, đ/c Nguyễn Đình An – Phó Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao những kết quả đạt được của Hạt Kiểm lâm huyện trong 9 tháng qua và chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ như: vai trò của Kiểm lâm địa bàn một số xã chưa được phát huy, các hình thức tuyên truyền chưa đa dang, phong phú, chưa đến được với người dân, diện tích rừng bị chặt phá, bị cháy, tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, đốt rừng làm nương rẫy ….. vẫn còn xảy ra. Đồng thời đề nghị Hạt kiểm lâm huyện tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; thường xuyên kiểm tra, truy quét các đối tượng khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật ra khỏi địa bàn; công khai diện tích, danh sách hộ nhận giao khoán bảo vệ rừng để người dân theo dõi, giám sát lẫn nhau ….

Nguồn tin: Văn phòng HĐND&UBND huyện