Nam Trà My chú trọng các giải pháp thị trường cho cây dược liệu

Vừa qua, tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND huyện Nam Trà My đã báo cáo một số nội dung liên quan đến công tác bảo tồn, phát triển cây dược liệu, lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng trên địa bàn huyện.

Nam Trà My là địa phương thuận lợi về điều kiện tự nhiên, khí hậu, thỗ nhưỡng để bảo tồn và phát triển các cây dược liệu có giá trị kinh tế cao như Sa Nhân Tím, Sâm Nam, quế Trà My, đặc biệt là cây sâm Ngọc Linh. Diện tích bảo tồn và phát triển các loài dược liệu trong nhân dân được tăng lên qua các năm, đến nay diện tích trồng quế đạt gần 3.700ha, cây dược liệu khác gần 370ha, sâm Ngọc Linh năm 2014 chỉ khoảng 110 hộ trồng, diện tích 65ha, đến nay đã có 1.200 hộ tham gia, diện tích trên 1.600ha.

Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát tại trại Sâm Tắk Ngo,
Trung tâm Sâm Ngọc Linh Nam Trà My.

Để tìm đầu ra ổn định cho người dân trồng cây dược liệu, huyện Nam Trà My đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, duy trì hằng tháng tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng nông sản đặc trưng miền núi, bình quân mỗi phiên chợ tiêu thụ khoảng 500kg sản phẩm dược liệu như: đảng sâm tươi, giảo cổ lam, lan kim tuyến… Khuyến khích, tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thu mua sản phẩm thô và sơ chế, chế biến thành phẩm để cung cấp ra thị trường, bình quân mỗi năm người dân bán ra thị trường khoảng từ 5-6 tấn dược liệu các loại.

Ngoài ra, để kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư trồng, phát triển và chế biến các sản phẩm từ dược liệu, UBND huyện đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá tiềm năng, lợi thế của địa phương và các cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước, hiện trên địa bàn có 5 tổ chức, doanh nghiệp đăng ký, trong đó có 4 đơn vị đã tô chức trồng, với diện tích gần 200ha, một số doanh nghiệp đang nghiên cứu đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm từ sâm Ngọc Linh.

Bên cạnh đó, UBND huyện đã xác định Chương trình OCOP là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, thúc đẩy liên kết trong việc sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm cho người dân, năm 2018 có 2 sản phẩm đăng ký dự thi OCOP cấp tỉnh và đều đạt giải, trong năm 2019 có 6 cơ sở đăng ký tham gia hỗ trợ với 6 sản phẩm đặc trưng như: túi thơm, tinh dầu…; đồng thời đã hợp tác với nơi trồng sâm núi của quận HamYang, Hàn Quốc để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và quảng bá thương hiệu sâm Ngọc Linh ra thế giới.

Tác giả: Thanh Bình

Nguồn tin: Văn phòng HĐND tỉnh